some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

lundi 8 juin 2009

L'Auberge espagnole (2002)


Ở dưới có nhắc tới "De battre mon coeur s'est arrêté", diễn viên chính của phim này là Romain Duris. Năm 2002 Duris tham gia một phim rất đặc sắc của điện ảnh Pháp có tên "L'Auberge espagnole". Trong tiếng Pháp "auberge espagnole" vừa có thể là Quán trọ Tây Ban Nha, vừa có thể là "Bữa tiệc nơi mỗi người mang đến món ăn của riêng mình để chia sẻ với người khác". "L'Auberge espagnole" đề cập tới cả hai định nghĩa này theo một cách rất hài hước và độc đáo. Để nhận được một "chân" làm việc trong Bộ Tài chính Pháp, Xavier đành phải bỏ lại người yêu ở Paris để tới Barcelona học một năm theo chương trình trao đổi Erasmus để luyện nói tiếng Tây Ban Nha, thứ tiếng mà anh gần như mù tịt. Tới Barcelona (nơi người ta lại chỉ giảng dạy bằng tiếng ... Catalan), Xavier phải ăn ngủ nhờ một cặp vợ chồng Pháp mà anh tình cờ quen ở sân bay do không thể tìm nổi nhà trọ ở một thành phố lúc nào cũng chật kín sinh viên và khách du lịch. Cuối cùng thì anh cũng tìm được chỗ trọ cho mình, đó là một căn hộ lớn-một Quán trọ Tây Ban Nha chính hiệu, nơi anh chia sẻ nhà trọ cùng 6 người bạn sinh viên đến từ 6 quốc gia khác nhau gồm ba cô gái Isabelle, một cô nàng lesbian cá tính người Bỉ, Wendy, cô gái sống nghiêm túc và ngăn nắp như "nun" người Anh, Soledad, người Tây Ban Nha duy nhất của phòng trọ (soledad trong tiếng TBN là sự cô đơn), cùng ba anh chàng Alessandro, người Ý và sống lãng tử bừa bộn đúng kiểu Ý, Lars, người Đan Mạch và là người yêu của Soledad, Tobias, "trưởng phòng trọ" người Đức và đương nhiên lúc nào cũng ngăn nắp, nghiêm túc và làm việc theo kế hoạch kiểu Đức. Mỗi thành viên phòng trọ chính là đại diện cho tính cách dân tộc của họ, và cũng như lịch sử xáo trộn của châu Âu, phòng trọ Tây Ban Nha cũng tràn ngập những rắc rối, vui buồn mà 7 thành viên của nó chia sẻ với nhau trong 1 năm sống chung ngắn ngủi.

"L'Auberge espagnole" tuy mang mác phim hài nhưng các tình huống hài thực sự không có nhiều trong phim, thay vào đó là những câu chuyện nhỏ (subplot) cảm động về từng thành viên phòng trọ Tây Ban Nha, về con đường hòa nhập khó khăn, nhưng đáng nhớ của họ với các thành viên khác và với cuộc sống, văn hóa, con người Barcelona. Với riêng Xavier, những ngày tháng ở "auberge espagnole" đã giúp anh nhận ra rằng cuộc đời có nhiều thứ thú vị hơn là một chỗ ở Bộ Tài chính cùng cô người yêu (do Audrey Tautou đóng) nhõng nhẽo đang chờ anh ở Paris. Đạo diễn Cédric Klapisch đã rất thành công khi chọn được cho phòng trọ 7 diễn viên có phong cách khác nhau nhưng đều thể hiện rất tốt vai diễn của mình, xuất sắc nhất có lẽ vẫn là Romain Duris với vai anh chàng Xavier hơi ngố cùng Cécile de France với vai cô gái Isabelle cá tính người Bỉ. Một điểm cộng khác của phim là phần nhạc cũng đa dạng như "auberge espagnole", cổ điển đương đại, rock techno đủ cả nhưng đều rất hợp với các cảnh phim mà nó lồng vào. Với nhiều điểm cộng vốn hiếm khi cùng tập trung trong một bộ phim Pháp như thế, đương nhiên "L'Auberge espagnole" là một phim hay cho những người yêu phim và cả những người muốn tìm hiểu về văn hóa châu Âu.