some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

jeudi 21 mai 2009

Le premier jour du reste de ta vie (2008)


Năm vừa rồi (2008) là một năm bội thu phim hay, trong đó về thể loại phim gia đình phải kể tới Rachel Getting Married, một phim làm hết sức giản dị, xúc động và giàu màu sắc về tình cảm cha-con, mẹ-con, chị-em trong một gia đình tưởng chừng đã tan vỡ nhưng thực ra vẫn còn gắn bó sâu sắc. Hôm qua thật may mắn tôi lại được xem một phim gia đình hay như thế, thậm chí theo tôi còn là hay hơn, đó là Le premier jour du reste de ta vie (Ngày đầu tiên của phần còn lại đời tôi).

Đây là một phim Pháp chính hiệu với đạo diễn Pháp, dàn diễn viên Pháp, bối cảnh Pháp, những chi tiết thoại cũng rất Pháp, nhưng cốt truyện và chuyển cảnh lại gọn gàng, sáng sủa đến bất ngờ, một điều mà ít phim Pháp nào trong giai đoạn gần đây, vốn thường có nội dung rườm rà-chậm chạp-lê thê, làm được. Bộ phim là 5 ngày quan trọng, hay nói cách khác là 5 ngày đánh dấu bước ngoặt trong cuộc sống của một gia đình có 5 thành viên hết sức đặc biệt. Trong gần 2 tiếng của phim, người xem được trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, từ niềm hạnh phúc của một lễ cưới, nỗi đau đớn của một cô gái khi bị mọi người lãng quên sinh nhật tuổi 16, niềm vui của những bữa ăn gia đình, nỗi buồn khi phải chia xa một người thân thuộc,... Tất cả trạng thái tình cảm đó được hòa quyện lại trong những bài hát, bản nhạc được soạn hết sức tinh tế phù hợp với từng giai đoạn, bối cảnh, cá nhân và cảm xúc.

Có lẽ cảm xúc đọng lại sau khi xem xong Le premier jour du reste de ta vie là sự xúc động, xúc động vì tình cảm ấm áp của một gia đình, vì cái cách đối xử mà mọi người giành cho nhau-không phải lúc nào cũng đúng đắn, nhưng ẩn phía sau luôn là sự quan tâm, lo lắng cho những người ruột thịt:

"Vous regarder grandir tout les trois c’est le plus beau spectacle auquel j’ai assisté dans toute ma vie. Avoir des enfants, c’est une chance merveilleuse."

("Được chứng kiến cả ba đứa lớn lên là vở diễn tuyệt vời nhất mà bố được thưởng thức trong đời. Có con, đó là một may mắn lớn lao")

Với riêng tôi, xem được một bộ phim hay và sâu sắc như Le premier jour du reste de ta vie cũng đủ là một "chance merveilleuse" rồi.