some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

lundi 17 août 2009

Gegen die Wand (2003)


Sibel là một cô gái Đức gốc Thổ 20 tuổi, cô yêu đời, muốn tận hưởng cuộc sống nhưng bị bó chặt trong khuôn phép hà khắc của một gia đình Thổ, cô tự tử. Cahit (đọc là Cha-ít) là một gã đàn ông Đức gốc Thổ 40 tuổi, góa vợ, sống vật vờ trong một căn hộ tồi tàn bằng nguồn thu nhập ít ỏi từ nghề … thu dọn cốc chén, gã say xỉn và đi tới chỗ tự tử. Hai số phận gặp nhau tại … bệnh viện và Sibel nghĩ ra một “sáng kiến” – đề nghị Cahit làm đám cưới với cô, một đám cưới chỉ trên danh nghĩa nhưng sẽ giúp Sibel thoát khỏi sự kìm kẹp của bố mẹ và anh trai, còn Cahit sẽ chẳng mất gì, trái lại gã sẽ có thêm người nấu ăn và thu dọn nhà cửa. Đám cưới diễn ra tốt đẹp, Cahit tiếp tục say xỉn còn Sibel tìm tới những thú vui cô hằng mơ ước ở sàn nhảy, quán bar. Nhưng “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, Cahit bắt đầu có tình cảm thực sự với cô vợ hờ còn Sibel bắt đầu có cảm giác ghen tuông khi biết anh chồng hờ đi ngủ với người khác.

Gegen die Wand hay Head-on là một thành công bất ngờ của điện ảnh Đức năm 2003, phim giành hầu hết các giải điện ảnh quan trọng ở Đức như giải Gấu vàng ở Liên hoan phim Berlin, phim hay nhất tại Giải thưởng điện ảnh Đức và phim hay nhất tại Giải thưởng điện ảnh châu Âu. Quả thực Fatih Akin, một đạo diễn trẻ người Đức gốc Thổ, đã cho ra đời một bộ phim hết sức cảm động về tình yêu. Gegen die Wand đề cập tới cả hai khía cạnh của tình yêu đối với số phận con người, nó vừa có thể làm sống lại những tâm hồn tưởng chừng đã khô cạn, hóa đá như của Cahit, nhưng nó cũng có thể khiến con người cư xử điên loạn một cách khó thể tin được. Cặp diễn viên chính của phim, Birol Ünel (thủ vai Cahit) và Sibel Kekilli (thủ vai Sibel) diễn cực kì ăn ý và xuất sắc trong việc lột tả những bộ mặt khác nhau của tình yêu (tous les visages de l’amour), từ hạnh phúc, hy vọng đến đau khổ, tuyệt vọng, điên loạn. Là một phim mang màu sắc buồn, Gegen die Wand có rất nhiều cảnh nặng nề về tâm trạng và số phận con người, người xem trong suốt gần 2 tiếng của phim phải chứng kiến cuộc đấu tranh khó nhọc, nhiều lúc tưởng chừng vô vọng của Sibel và Cahit để tìm lại tình yêu, tìm lại cuộc sống. Mặc dù vậy phim vẫn hấp dẫn và lôi cuốn vì có lẽ chính trong những lúc bị dồn vào chân tường, con người (ở đây là Sibel và Cahit) mới bộc lộ được những tâm sự, suy nghĩ thầm kín và nhân bản nhất.