some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

dimanche 26 février 2017

2017 Academy Awards


Sau đây là dự đoán của tôi về các giải thưởng trong lễ trao giải Oscar lần thứ 89 tối mai:

1. Phim hay nhất
- Dự đoán đoạt giải: La La Land
- Hy vọng đoạt giải: Manchester by the Sea

2. Đạo diễn
- Dự đoán đoạt giải: Damien Chazelle (La La Land)
- Hy vọng đoạt giải: Kenneth Lonergan (Manchester by the Sea)

3. Nam chính
- Dự đoán đoạt giải: Denzel Washington (Fences)
- Hy vọng đoạt giải: Casey Affleck (Manchester by the Sea)

4. Nữ chính
- Dự đoán đoạt giải: Emma Stone (La La Land)
- Hy vọng đoạt giải: Isabelle Huppert (Elle)

5. Nam phụ
- Dự đoán đoạt giải: Mahershala Ali (Moonlight)
- Hy vọng đoạt giải: Lucas Hedges (Manchester by the Sea)

6. Nữ phụ
- Dự đoán đoạt giải: Viola Davis (Fences)
- Hy vọng đoạt giải: Michelle Williams (Manchester by the Sea)

7. Kịch bản gốc
- Dự đoán đoạt giải & hy vọng đoạt giải: Manchester by the Sea

8. Kịch bản chuyển thể
- Dự đoán đoạt giải: Moonlight
- Hy vọng đoạt giải: Fences

9. Phim hoạt hình
- Dự đoán đoạt giải: Zootopia
- Hy vọng đoạt giải: The Red Turtle

10. Phim nói tiếng nước ngoài
- Dự đoán đoạt giải: Toni Erdmann 
- Hy vọng đoạt giải: The Salesman

11. Phim tài liệu
- Dự đoán đoạt giải: O.J.: Made in America
- Hy vọng đoạt giải: Fire at Sea

=======

Sau đây là bài tổng hợp của tôi về giải Oscars năm nay.

Lễ trao giải thưởng Oscar lần thứ 89 – giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của năm 2016 sẽ được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức vào ngày 26 tháng 2 tới đây tại Nhà hát Dolby, Los Angeles, Hoa Kỳ. Tại lễ trao giải thưởng năm nay, La La Land của đạo diễn Damien Chazelle có lẽ là bộ phim thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ cả báo giới và người hâm mộ điện ảnh khi tác phẩm này lập lại thành tích của All About Eve (1950) và Titanic (1997) đó là giành được tới 14 đề cử tại các hạng mục khác nhau của giải Oscar – con số kỷ lục của giải thưởng này.

Trong một năm nước Mỹ chứng kiến nhiều biến động trên chính trường, La La Land có thể coi là một cánh chim lạ khi bộ phim ca nhạc này không đề cập nhiều tới các xung động chính trị hoặc xã hội đương đại mà tập trung mô tả những đề tài hết sức truyền thống của Hollywood – đó là tình yêu đôi lứa, đó là khát vọng và đam mê với âm nhạc và điện ảnh, đó là những trăn trở về cuộc sống và tương lai. Nội dung lãng mạn nhiều chất thơ này của La La Land có lẽ sẽ khiến nhiều khán giả liên tưởng tới The Artist của đạo diễn Michel Hazanavicius – tác phẩm giành giải Oscar cho phim hay nhất năm 2011, và tương tự như The Artist, La La Land cũng đang là ứng cử viên sáng giá nhất tại hạng mục Phim hay nhất của lễ trao giải Oscar lần thứ 89 khi tác phẩm này đã quét sạch gần như toàn bộ giải thưởng phim hay nhất kể từ cuối năm 2016 cho tới nay, từ giải Quả Cầu vàng (hạng mục phim hài và phim ca nhạc), giải BAFTA của Viện Hàn lâm Điện ảnh Anh Quốc, cho tới giải của Hiệp hội Nhà sản xuất và Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ. Theo cách tính điểm của trang web thống kê FiveThirtyEight thì hiện La La Land đang giành được tới 319 “điểm” từ các giải “phim hay nhất” của mùa giải thưởng điện ảnh năm nay – đứng đầu trong số 9 ứng cử viên của giải Oscar năm nay và nhiều hơn tổng điểm của ba tác phẩm kế tiếp là Moonlight (114), Manchester by the Sea (104) và Arrival (90). Trong số ba tác phẩm này thì Moonlight có lẽ là bộ phim duy nhất có khả năng gây bất ngờ khi tác phẩm của đạo diễn da màu Barry Jenkins cũng giành giải Quả Cầu vàng cho phim hay nhất (hạng mục phim chính kịch) và mang đậm hơi thở của cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng xã hội, bình đẳng giới tính vốn đang là những đề tài hết sức nóng bỏng trong lòng xã hội nước Mỹ hiện đại. Theo trang đánh giá điện ảnh Rotten Tomatoes thì chính Moonlight mới là bộ phim được giới phê bình điện ảnh đánh giá cao nhất trong số 9 ứng viên của giải Oscar phim hay nhất với điểm trung bình 9/10, theo sát là Manchester by the Sea (8.9/10), rồi mới đến La La Land (8.7/10). Ngoại trừ ba cái tên được nhắc tới nhiều trong các lễ trao giải này thì những cái tên còn lại của hạng mục phim hay nhất là Arrival, Fences, Hacksaw Ridge, Hell or High Water, Hidden Figures, và Lion gần như không có cơ hội nào được trao tượng vàng Oscar cuối cùng vào ngày 26 tháng 2 sắp tới.

Tương tự với hạng mục Phim hay nhất, đạo diễn Damien Chazelle của La La Land cũng đã gần như cầm chắc giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất khi đạo diễn trẻ người Mỹ đã vượt qua các ứng viên còn lại của hạng mục này là Denis Villeneuve (Arrival), Mel Gibson (Hacksaw Ridge), Kenneth Lonergan (Manchester by the Sea), và Barry Jenkins (Moonlight) tại toàn bộ các giải thưởng điện ảnh chính của năm 2016. Theo cách tính của FiveThirtyEight thì Chazelle hiện có tới 244 “điểm” từ các giải đạo diễn xuất sắc nhất – nhiều hơn tổng số điểm của bốn ứng cử viên còn lại của hạng mục Oscar cho đạo diễn. Đáng chú ý hơn nữa là Chazelle lại là người trẻ tuổi nhất nếu so với bốn đối thủ của anh, và nếu giành giải Oscar thì đạo diễn của La La Land sẽ phá kỷ lục mà Norman Taurog đã nắm giữ hơn 80 năm nay, đó là trở thành người trẻ tuổi nhất được trao tượng vàng Oscar của hạng mục này.

Như đã đề cập ở trên thì Manchester by the Sea và Moonlight hiện đang là hai tác phẩm được giới phê bình chấm điểm cao nhất theo trang đánh giá điện ảnh Rotten Tomatoes. Tuy vậy thì tác phẩm bi kịch hết sức xuất sắc này lại bị cạnh tranh quyết liệt ở cả 6 hạng mục được đề cử, và hy vọng chiến thắng của Manchester by the Sea có lẽ được đặt phần nhiều vào Casey Affleck tại hạng mục Vai nam chính xuất sắc nhất. Dù cũng là một đạo diễn có tài và thậm chí còn được đánh giá cao hơn người anh trai Ben Affleck về mặt diễn xuất, nhưng phải đợi tới Manchester by the Sea Casey Affleck mới thực sự thoát khỏi cái bóng và danh tiếng của Ben khi vai diễn nội tâm ấn tượng của anh đã giúp Casey giành cả giải Quả Cầu vàng và BAFTA cũng như trở thành cái tên nặng ký nhất tại hạng mục Vai nam chính xuất sắc nhất của giải Oscar năm nay. Tuy vậy, Casey vẫn hoàn toàn có thể vuột tượng vàng vào phút cuối vào tay ngôi sao gạo cội Denzel Washington của Fences – người vừa được trao giải thưởng diễn xuất tiền-Oscar mang tính dự báo rất quan trọng của Hiệp hội Diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ. Việc những ứng cử viên còn lại của hạng mục này là Andrew Garfield (Hacksaw Ridge), Viggo Mortensen (Captain Fantastic), và Ryan Gosling (La La Land) được đánh giá có xác suất giành giải rất thấp đã khiến giải Oscar cho Vai nam chính xuất sắc nhất gần như trở thành cuộc đua song mã giữa Casey Affleck và Denzel Washington. Liệu Affleck sẽ có giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp, hay Denzel sẽ có thêm tượng vàng thứ ba cho bộ sưu tập giải thưởng đồ sộ của ông, báo giới và người hâm mộ vẫn sẽ phải chờ tới ngày 26 tháng 2 tới đây để có câu trả lời cuối cùng.

Trái với bạn diễn của cô trong La La Land là Ryan Gosling thì Emma Stone lại đang tràn trề cơ hội chạm tay vào tượng vàng Oscar đầu tiên của cô tại hạng mục Vai nữ chính xuất sắc nhất. Cùng được đề cử với Stone cho tượng vàng Oscar là ngôi sao da màu mới nổi Ruth Negga (phim Loving), nữ diễn viên từng chiến thắng tại hạng mục này năm 2010 Natalie Portman (phim Jackie), minh tinh người Pháp Isabelle Huppert (phim Elle), và huyền thoại Hollywood Meryl Streep (phim Florence Foster Jenkins). Gần như đã trở thành một “truyền thống” của giải Oscar, xác suất giành giải của các ứng viên tại hạng mục Vai nữ chính xuất sắc nhất thường trở nên hết sức rõ ràng trước ngày trao giải. Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 này cũng không phải ngoại lệ khi Emma Stone đã được sướng danh tại hạng mục vai nữ chính của hầu hết các giải thưởng điện ảnh tiền-Oscar, bao gồm cả giải Quả Cầu vàng, BAFTA, và giải thưởng của Hiệp hội diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ. Trong số bốn đối thủ còn lại của Stone thì người thường được nhắc tới là Meryl Streep với đề cử giải Oscar thứ 20 trong sự nghiệp – một kỷ lục có lẽ sẽ còn lâu lắm mới có người chạm tới. Tuy nhiên thì nữ diễn viên duy nhất có khả năng gây bất ngờ trước Emma Stone có lẽ lại là Isabelle Huppert – người giành giải Quả Cầu vàng cho vai nữ chính xuất sắc nhất thể loại phim chính kịch. Từng được đề cử tới 16 giải César (“giải Oscar của điện ảnh Pháp”) nhưng đây mới là đề cử giải Oscar đầu tiên của Isabelle Huppert. Dù cơ hội chiến thắng của Huppert trước Stone là không nhiều, nhưng chắc hẳn nhiều khán giả vẫn sẽ mong đợi một phép màu cho ngôi sao người Pháp vào ngày 26 tháng 2 sắp tới, không chỉ để tưởng thưởng cho tài năng của Huppert, mà còn là cơ hội để tri ân đạo diễn xuất sắc người Hà Lan từng bị Hollywood hắt hủi Paul Verhoeven của Elle.

Nếu như Denzel Washington phải cạnh tranh hết sức quyết liệt với Casey Affleck tại hạng mục Oscar cho vai nam chính xuất sắc nhất, thì “vợ” của Washington trong Fences là nữ diễn viên da màu Viola Davis lại đang đứng trước cơ hội rất lớn giành được tượng vàng Oscar đầu tiên sau hai lần thất bại vào năm 2008 (với vai diễn phụ trong Doubt) và 2011 (với vai diễn chính trong The Help). Tương tự như Emma Stone ở hạng mục vai nữ chính, Viola Davis đã chiến thắng tại hầu hết các giải thưởng cho hạng mục này tại mùa trao giải năm nay, bởi vậy mà số “điểm” trang FiveThirtyEight tính toán cho bà còn lớn hơn tổng số điểm của bốn ứng cử viên còn lại của hạng mục này là Michelle Williams (Manchester by the Sea), Naomi Harris (Moonlight), Nicole Kidman (Lion), và Octavia Spencer (Hidden Figures). Một diễn viên da màu khác là Mahershala Ali hiện cũng được coi là ứng cử viên số một của giải Oscar cho vai nam phụ xuất sắc nhất khi vai diễn ngắn nhưng gây tiếng vang rất lớn của Ali trong Moonlight đã giúp anh chiến thắng tại giải tiền-Oscar quan trọng của Hiệp hội diễn viên điện ảnh Hoa Kỳ. Tất nhiên, Mahershala Ali vẫn sẽ phải dè chừng những đối thủ cũng hết sức xuất sắc khác trong hạng mục này, bao gồm hai tên tuổi gạo cội Jeff Bridges (Hell or High Water) và Michael Shannon (Norturnal Animals), ngôi sao trẻ Lucas Hedges của Manchester by the Sea, và nhất là Dev Patel – người vừa bất ngờ giành giải BAFTA hạng mục vai nam phụ cho vai diễn đứa con đi tìm mẹ trong Lion.


Tại 6 hạng mục chính kể trên của giải Oscar, có thể thấy La La Land và Moonlight là hai cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Đây cũng là hai tác phẩm có nhiều đề cử nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89 (La La Land với 14 đề cử và Moonlight với 8 đề cử - ngang bằng với tác phẩm khoa học giả tưởng Arrival) và có cơ hội chiến thắng cao nhất tại nhiều hạng mục quan trọng khác như Kịch bản gốc (La La Land) và Kịch bản chuyển thể (Moonlight). Có lẽ là bộ phim âm nhạc gây tiếng vang nhất tại Hollywood kể từ Chicago năm 2002, La La Land đương nhiên cũng là ứng cử viên nặng ký nhất cho các hạng mục liên quan đến âm nhạc và kỹ thuật của giải Oscar năm nay. Ba hạng mục quan trọng hiếm hoi mà La La Land và Moonlight không có cơ hội tranh giải là các giải Oscar dành cho phim tài liệu, phim hoạt hình, và phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Trong một năm không thực sự được mùa của phim tài liệu, tác phẩm O.J.: Made in America của đạo diễn Ezra Edelman về cuộc đời của cái tên đầy tranh cãi O. J. Simpson có nhiều khả năng sẽ giành giải Oscar cho phim tài liệu xuất sắc nhất. Tại hạng mục phim hoạt hình, cơ hội chiến thắng đang nghiêng về bộ phim có doanh thu tỷ đô của hãng Disney Zootopia dù nhiều người yêu phim vẫn đang đặt niềm tin vào tác phẩm đầu tay của đạo diễn Travis Knight vốn được đánh giá rất cao nhưng thất bại về mặt doanh thu là Kubo and the Two Strings. Như thường lệ, giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất vẫn luôn là một hạng mục khó đoán tại các lễ trao giải của Viện Hàn lâm. Tại hạng mục này năm nay, bộ phim cảm động của Đức về tình cha con Toni Erdmann có phần nổi trội hơn cả khi tác phẩm này được nhiều nhà phê bình đánh giá là bộ phim xuất sắc nhất năm 2016. Tuy nhiên sẽ không nhiều người bất ngờ nếu nữ đạo diễn Maren Ade của Toni Erdmann vuột tượng vàng Oscar vào tay một trong số bốn đối thủ còn lại là Land of Mine của Đan Mạch, A Man Called Ove của Thuỵ Điển, The Salesman của Iran, hay Tanna của Úc.

=======

Bài đã biên tập trên Zing.