some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

dimanche 2 mai 2010

Vanilla Sky (2001)


Thật khó mà nhận xét xem Vanilla Sky là một phim hay hay dở vì với cốt truyện phức tạp và nhiều lớp nghĩa thế này thì ít nhất phải xem phim 2 lần mới có thể hiểu sơ sơ xem phim nói về điều gì (một dạng phim kiểu Magnolia). Tuy nhiên thì Vanilla Sky vẫn có những trademark của Cameron Crowe đó là phần thoại catchy với rất nhiều câu thoại ấn tượng, lãng mạn, cùng với cách xây dựng nhân vật nữ chính (trong phim này là Cameron Diaz/Penélope Cruz) rất đẹp, nổi bật và giàu cảm xúc không kém gì các vai nữ của Say Anything, Jerry MacguireAlmost Famous, và tất nhiên phần nhạc phim vẫn được Crowe (một cựu phóng viên của The Rolling Stone và có vợ là giọng nữ của ban Heart) làm tuyệt vời. Một số câu thoại hay trong phim:

Sofía: I think she's the saddest girl to ever to hold a martini.
===
Julie: Don't you know that when you sleep with someone, your body makes a promise whether you do or not.
===
Brian: Just remember, the sweet is never as sweet without the sour, and I know the sour.
===
David: My father wrote about this in his book. Chapter 1... Page 1... Paragraph 1: What is the answer to 99 out of 100 questions?... Money.

Là một phim psy với rất nhiều ảo giác (thậm chí là khó có thể phân biệt đâu là hiện thực, đâu là ảo ảnh trong phim) nhưng ảo giác hay không thì các pha lãng mạn trong phim vẫn được thực hiện đẹp theo "kiểu Crowe", trường đoạn hay nhất có lẽ là đêm đầu tiên của Cruise và Cruz, chẳng cần những pha "nóng bỏng", chỉ cần những câu thoại nhẹ nhàng và cái nhìn, cử chỉ của hai người, khán giả cũng có thể cảm nhận được sợi dây gắn kết giữa hai nhân vật. Cruise và Cruz còn có một đoạn "tâm sự trên giường" rất hay và lãng mạn:

Sofia: Do you love me? I mean, really love me?
Sofia: Because if you don't...
Sofia: I'll just have to kill you.
David: You see, my next life?
David: In my next life... I'm gonna come back as this mole right here. (chỉ tay lên ngực trần của Sofia)
David: Seriously, this mole.
David: You'll have to wear bikini tops to work and loose-fitting shirts... so that I can breathe.

Những câu thoại và cử chỉ khiến tôi liên tưởng đến Ralph Fiennes và Kristin Scott-Thomas trong The English Patient, hai đoạn đều đẹp và lãng mạn như nhau nhưng The English Patient đáng nhớ hơn có lẽ vì cốt truyện giản dị và cái kết u sầu của nó?

Một phim nên xem và nên xem nhiều hơn một lần (và tất nhiên xứng đáng hơn nhiều cái điểm 6.9 của nó trên IMDb).

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire