some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

mercredi 1 juillet 2009

The Boat That Rocked (2009)


Wonderful movie! Phim nói về một đài phát thanh lậu ("pirate radio") ở Anh vào cuối thập niên 1960 có tên "Radio Rock". Trong khi kênh truyền thanh chính thức và buồn tẻ của Anh là BBC ngày ngày chỉ cho phát 40 phút nhạc Pop thì Radio Rock lại mang đến cho người Anh những ca khúc cuồng nhiệt, nóng bỏng và giàu sức sống nhất của trào lưu rock đang bùng nổ ngày đó với những The Who, Jimi Hendrix hay Bob Dylan. Radio Rock được phát đi từ một con tàu cũ kĩ thả neo trên Biển Bắc, thành viên của "nhà đài" gồm toàn những con người phóng khoáng, yêu đời và tất nhiên, cực kì yêu âm nhạc. Đối đầu với họ là những quan chức chính phủ cũng tẻ ngắt như BBC và luôn tìm mọi cách để đóng cửa cho bằng được kênh phát thanh "vô đạo đức", niềm yêu thích của hàng triệu người dân Anh kia. Ai sẽ chiến thắng, quyền lực nhà nước hay quyền lực âm nhạc?

"The Boat That Rocked" được đạo diễn, biên kịch và sản xuất bởi Richard Curtis, cái tên gắn liền với những bộ phim hài tình cảm nổi tiếng đậm chất Anh như "Four Wedding and a Funeral" (biên kịch, sản xuất), "Notting Hill" (biên kịch, sản xuất), "Bridget Jones's Diary" (biên kịch) và "Love Actually" (đạo diễn, biên kịch). "The Boat That Rocked" có thể coi là một "Love (Music) Actually", vẫn với kịch bản nhẹ nhàng chứa nhiều tình tiết vui nhộn và cảm động cộng thêm phần nhạc phim rất hay và hợp với từng cảnh phim. Điểm khác duy nhất của "The Boat That Rocked" đó là tình yêu trong "Love Actually" được thay thế bằng tình yêu âm nhạc, bộ phim là câu chuyện về tình yêu âm nhạc và yêu đời nồng cháy của một thế hệ người Anh nổi loạn. Radio Rock có 8 DJ thay phiên nhau host chương trình từ sáng tới đêm khuya, họ là 8 cá tính hoàn toàn khác biệt, thậm chí là những cá tính xung đột, tuy vậy tình yêu âm nhạc đã gắn bó những con người này với nhau, khiến cho họ sẵn sàng sống chết cùng con tàu và đài phát thanh bất kể việc bị chính phủ đặt ra ngoài vòng pháp luật. "The Boat That Rocked" quy tụ được một dàn diễn viên hài tài năng của Anh cộng thêm một ngôi sao nổi tiếng của Hollywood là Philip Seymour Hoffman. Họ biến 2 tiếng của bộ phim chở thành thời gian thư giãn cực kì dễ chịu với những câu thoại, hành động hài hước đúng theo kiểu của Richard Curtis. Phần nhạc phim thì khỏi bàn, tràn ngập những ca khúc Pop Rock kinh điển của thập niên 1960 và đương nhiên được soạn rất phù hợp với cảm xúc của từng cảnh phim. Những ai đã từng yêu thích "Love Actually" chắc chắn sẽ yêu thích bộ phim này, "the film that rocked!".