some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

mercredi 21 octobre 2009

Kim ngọc mãn đường (1995)


Lại một phim nữa bị lừa vì tin lời quảng cáo trên bìa đĩa! Phim này trên DVD ghi rất oai phong, của Từ Khắc (tác giả Hoàng Phi Hồng), với sự tham gia của Trương Quốc Vinh, Viên Vịnh Nghi, Triệu Văn Trác, tiếp nối phong cách phim ẩm thực của Nam nữ ẩm thực (Eat Drink Man Woman, 1994 của Lý An), thật quá sức khoác lác! Hóa ra đây chỉ là một phim "cúng cụ", nói đúng hơn là phim làm vào dịp năm mới, những phim Hồng Kông làm vào dịp này thường không chú ý lắm tới chất lượng nội dung, chủ yếu là gây cười cho khán giả, happy ending, nhiều sao, hình ảnh đẹp đẽ tươi sáng.

Kim ngọc mãn đường có nội dung rất đơn giản, ngắn gọn trong một câu là cuộc đua tài của hai đầu bếp trong việc thực hiện Mãn Hán toàn tịch (Manchu Han Imperial Feast) - mâm tiệc huyền thoại trong lịch sử Trung Quốc. Mãn Hán toàn tịch được vua Khang Hy nghĩ ra để hòa giải sự thù địch giữa tộc Mãn và tộc Hán, vì vậy mâm tiệc này bao gồm cả những món ăn của người Hán và người Mãn dẫn tới kết quả dĩ nhiên là nó sẽ có rất, rất nhiều món ăn có nguyên liệu, cách thức chế biến, mùi vị và cách thưởng thức hoàn toàn khác nhau. Ba món trụ cột của mâm Mãn Hán toàn tịch (kéo dài 3 ngày) là tay gấu, thịt voi (thịt voi thật chứ không phải cà muối Việt Nam) và óc khỉ. Thực tế thì một mâm Mãn Hán toàn tịch chính hiệu (đã thất truyền, vì chẳng ai còn đủ tiền và quyền lực để huy động nhân lực làm tiệc lớn như vậy) có tới 108 món khác nhau và nếu muốn làm cho đủ chắc phải kéo dài Kim ngọc mãn đường thành phim truyền hình dạng Người giàu cũng khóc mất. Là phim ẩm thực, tất nhiên những cảnh biểu diễn nấu ăn trong phim là hấp dẫn nhất, đảm bảo người xem nào cũng phải chảy nước bọt trước hình ảnh những món dù là nhỏ và đơn giản nhất do các đầu bếp trong phim chế biến. Nhưng Kim ngọc mãn đường chỉ có vậy, nội dung phim rất rời rạc, các nhân vật thì mặc dù cư xử rất khác thường nhưng vẫn mờ nhạt, người ta chẳng còn nhận ra một Trương Quốc Vinh tài năng của phim Vương Gia Vệ, một Viên Vịnh Nghi xinh đẹp nhưng không hề kém uy lực khi diễn xuất, cả Trương và Viên trong phim đều chỉ có nhiệm vụ duy nhất là diễn những cảnh hài nhảm nhí để "câu" nụ cười của khán giả. Triệu Văn Trác, độc thủ đại hiệp của Từ Khắc trong bộ phim kiếm hiệp xuất sắc Đao, còn phải nhận một vai nhạt nhẽo hơn khi mà tuy thời gian xuất hiện trên hình khá nhiều nhưng người ta thậm chí còn không thể nhận ra vai diễn của anh là vai chính, vai phụ hay vai khách mời (cameo). Nếu so sánh với một phim hài ẩm thực khác (cũng thuộc dạng cúng cụ!) là Thần ăn của Châu Tinh Trì thì Kim ngọc mãn đường tuy có những cảnh nấu ăn "hoành tráng" hơn nhưng nội dung thì kém rất xa, kém cả về độ sâu sắc lẫn khả năng gây cười. Và đương nhiên là Kim ngọc mãn đường chẳng có "cửa" nào để mà so sánh với Ẩm thực nam nữ cực kỳ xuất sắc của Lý An.

Thôi thì dù sao giải trí có nhiều loại, và Kim ngọc mãn đường cũng xứng đáng là một bộ phim thích hợp để người ta xem trước bữa ăn, lấy hình ảnh tay gấu, thịt voi để tạo khẩu vị khi ăn cũng hẳn không phải một cách tồi.