some quotes....

I just want to tell you, I'm the one who was supposed to take care of everything. I'm the one who was supposed to make everything okay for everybody. It just didn't work out like that. And I left. I left you... And now, I'm an old broken down piece of meat... and I'm alone. And I deserve to be all alone. I just don't want you to hate me.

-Randy 'The Ram' Robinson, The Wrestler

lundi 4 août 2014

The end of Ghibli and conscientious animation (?)


Hôm nay mọi người xôn xao vì tin "có vẻ" Ghibli sắp bị đóng cửa, đơn thuần vì kết quả kinh doanh không được tốt. 

http://kotaku.com/studio-ghibli-is-not-dead-yet-1615520289/all

Nhìn Toshi Suzuki trong bài báo này thật không khác gì lần ông sang Mỹ đại diện cho Ghibli khi The Wind Rises được đề cử giải Oscar, cũng là mái tóc bạc bù xù, cặp kính dày và ... bộ yukata xanh đậm giản dị thay cho complet chỉnh tề kiểu dân kinh doanh. Nhìn Suzuki, cũng như Miyazaki và Takahata, người ta khó mà tưởng tượng được đây là những "nhà kinh doanh điện ảnh", và có lẽ Ghibli tồn tại được suốt gần 20 năm nay có lẽ cũng chỉ nhờ vào chất lượng (điện ảnh) vượt trội chứ không phải tài lôi kéo khán giả đến rạp (như những bộ phim "mỳ ăn liền" đang chiếm lĩnh thị trường thế giới của Disney/Marvel). Cũng như nhiều người, tin này khiến tôi thấy buồn và tiếc, nhất là khi nhớ lại cuộc phỏng vấn của The Hollywood Reporter với các đạo diễn phim hoạt hình hàng đầu của Hollywood, (phải) nghe họ thảo luận hăng say về kỹ thuật mới, phần mềm mới, làm thế nào để lập trình cho ... tuyết giống thật hơn (trong Frozen, hẳn rồi), làm thế nào để cảnh này cảnh kia trông gần thực tế nhất có thể - và tự hỏi "liệu việc 'gần thực tế nhất có thể' có quan trọng đến như thế đối với phim hoạt hình? liệu một ngày nào đấy người ta [Hollywood] coi luôn phim hoạt hình là phim người đóng [live action] với rất nhiều đồ họa vi tính [CGI]?".

http://www.youtube.com/watch?v=Icx4Je7gNwA

Nhưng như The Wind Rises đã tổng kết - "Gió nổi lên kìa - hãy gắng lấy mà sống", tôi nghĩ có lẽ chúng ta nên mừng vì (nếu như tin Ghibli ngừng sản xuất phim là thật - vì đây cũng mới chỉ là phỏng đoán chứ không phải thông báo chính thức của hãng) Ghibli đã biết dừng lại đúng lúc thay vì uốn mình để sản xuất những bộ phim hoạt hình "thị trường" tệ hại như (những) Conan Doraemon hầu như năm nào cũng ra rạp ở Nhật. Vả lại, cuộc đời mỗi người cũng chẳng dài, và 20 phim của Ghibli có lẽ đã là quá đủ để chúng ta thưởng thức và trân trọng. 

=========
Kiểm tra lại dữ liệu về box office của Box Office Mojo năm nay thì thấy đúng là phim Disney, cả hoạt hình cả live action, vẫn đang bá chủ thị trường Nhật Bản (nhất là khi Disney giờ nắm luôn cả quyền phát hành Doraemon (!) ), Marnie của Ghibli ngay tuần đầu ra rạp đã đụng phải "thứ dữ" là Maleficient của Disney (một phim live action - người đóng về đề tài hoạt hình - rất dở!) nên có lẽ khó lòng làm nên kì tích để Miyazaki/Suzuki phải thay đổi quyết định tái cơ cấu Ghibli.

http://www.boxofficemojo.com/intl/japan/yearly/